Human Resource

92 รายการ
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่มีทีท่าที่จะลดลง โดยเฉพาะในไทยที่ในขณะนี้มีผู้ป่วยมากกว่า 100 รายแล้ว ทำให้สถานศึกษา สถานประกอบการและหน่วยงานบางแห่งเริ่มประกาศปิดชั่วคราว ที่สำคัญในช่วงรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อนๆ ก็คงจะเห็นข่าวที่ตลาดหุ้นไทยร่วงหนักจนต้องเซอร์กิตเบรกเกอร์หรือพักการซื้อขายหุ้นติดต่อกัน 2 วันติดใช่มั้ยครับ
21 ผู้เข้าชม
โลกทั้งโลกกำลังระดมสรรพกำลังต่อกรกับ “มหันตภัยโควิด-19” อย่างเต็มที่ เพื่อเอาตัวรอดและปรับสร้างสู่อนาคตด้วยความทุ่มเท มหันตภัยนี้ทำให้มหานคร-เมืองที่เคยคึกคักทั่วโลกต่างปิดตัวเงียบเหงา ผู้คนหดหู่ ซึม เหงา เศร้า ขณะที่บุคลากรในโรงพยาบาลกำลังทำงานแข่งกับความเป็นความตาย…วุ่นวายหมือนอยู่ในสงคราม!
9 ผู้เข้าชม
ด้วยพิษเศรษฐกิจซบที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก อีกทั้งยังโดนวิกฤตของ COVID-19 เข้ามากระหน่ำซ้ำเติม ทำให้สภาพของกิจการหลายธุรกิจในวันนี้ส่อแววแย่ลงไปตามๆ กัน แต่ในวิกฤต ย่อมมีโอกาสเสมอ และครั้งนี้ก็เช่นกัน ลองมาหาโอกาสที่เกิดขึ้นในวิกฤต และปรับตัวอยู่รอดไปพร้อมๆ กัน
17 ผู้เข้าชม
โควิด-19 เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคครั้งนี้ เป็นที่ชัดเจนว่าธุรกิจควรหาแนวทางในการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลอย่างเร่งด่วน เนื่องจากการต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานแบบกระทันหัน เช่น การให้พนักงานเปลี่ยนเป็นการปฏิบัติงานจากที่บ้านแทนการเข้าทำงานที่ตึกสำนักงาน (Work from home) เพื่อลดความแออัดและลดโอกาสในการแพร่เชื้อในที่ทำงานและที่สาธารณะ โดยใช้ระบบการประชุมทางไกลหรือ Teleconference และเครื่องมือต่างๆในการช่วยประสานงานร่วมกัน
11 ผู้เข้าชม
เข้าสู่ปีใหม่ทีไรหลายคนมักจะตั้งเป้าหมาย New Year’s Resolution ลงมือทำสิ่งดี ๆ พัฒนาตัวเอง ถ้าปีที่แล้วยังทำไม่สำเร็จ ก็มาลุยกันต่อในปีนี้ ขณะที่บางคนอาจกำลังลุ้นโบนัสกันตัวโก่ง แต่ไม่ว่าคุณจะมีกิจกรรมมากมายแค่ไหน สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมเลยคือการยื่นภาษี ซึ่งเป็นหน้าที่ของมนุษย์เงินเดือนอย่างเราที่ต้องวางแผนให้รอบคอบ เช็กให้ชัวร์ว่ารายได้ของทั้งหมดในปี 2562 ต้องจ่ายภาษีเท่าไหร่
24 ผู้เข้าชม
คำถามที่ค้างคาอยู่ในใจทุกคนในยามนี้จึงหนีไม่พ้นคำถามที่ว่า ถึงปีหน้าฟ้าใหม่ สภาพที่ว่านั้นจะกระเตื้องขึ้นหรือย่ำแย่ลง มีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่เศรษฐกิจโดยรวมของทั้งโลกจะสามารถโงหัว ฟื้นตัวจากสภาพเมาหมัดของปีที่ผ่านมา
20 ผู้เข้าชม
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้สร้างความโกลาหลวุ่นวายให้กับโลกอย่างหนักหน่วงทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ สังคม การเมือง รวมไปถึงวิถีชีวิตของผู้คน ผู้เขียนได้เคยอธิบายผลกระทบด้านเศรษฐกิจโดยตรงไปแล้วในบทความ “ไวรัสโคโรนา: ฝันร้ายของเศรษฐกิจโลก?”
17 ผู้เข้าชม
คณะรัฐมนตรีมีมติมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานสำหรับประชาชนตามที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) เสนอดังนี้
17 ผู้เข้าชม
'ไวรัสก็กลัว งานก็ต้องทำ ธุรกิจก็ต้องเดิน' ทำให้ในวันนี้หลายบริษัทเริ่มมีมาตรการให้พนักงานทำงานจากบ้านแทนการเดินทางมาทำงานกันที่ทำงานเหมือนช่วงเวลาปกติ กระแส Work from Home จึงได้กลายเป็นเรื่องที่หลายบริษัทได้นำมาใช้เพื่อลดความเสี่ยงให้กับพนักงานในการเดินทางเข้ามาทำงานร่วมกันในสำนักงาน
24 ผู้เข้าชม
หลังจากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ได้มีผลกระทบต่อหลายๆด้าน โดยเฉพาะการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ รวมถึงพนักงานอย่างเราๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นการเดินทางไปทำงานตามสถานที่ทำงานต่างๆ หลายๆบริษัทเลือกที่จะให้พนักงานทำงานแบบ Work from home กันแล้วเพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อไวรัสโคโรน่าที่กำลังลุกลาม รวมถึงโอกาสในการแพร่กระจายต่ออีกด้วย ว่าแต่… Work from home จริงๆแล้วคืออะไรกันแน่ ?
28 ผู้เข้าชม
16 ปีหลังจากเกิดโรคซาร์ส ทำให้มีผู้ติดเชื้อ 8,000 คน และเสียชีวิต 77 ราย ตอนนี้ ‘ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่’ กำลังจุดประกายความกลัวไปทั่วโลก ตัวเลขล่าสุด ณ เช้าวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2020 การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019-nCoV ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลก 426 ราย ติดเชื้อ 19,000 ราย ทำลายสถิติซาร์สเรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่แค่จำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อเท่านั้นที่ถูกทำลายสถิติ แต่ผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกก็ถูกมองว่าจะกลายเป็นภัยคุกคามครั้งยิ่งใหญ่เช่นกัน เพราะ ‘เศรษฐกิจของจีน’ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของโรคระบาดในวันนั้นและวันนี้ไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง เมื่อเศรษฐกิจของประเทศขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกได้รับผลกระทบ ย่อมส่งผลเหมือนโดมิโนที่กระทบออกไปเรื่อยๆ และนี่คือลักษณะของประเทศจีนในปี 2003 และประเทศจีนในวันนี้
11 ผู้เข้าชม
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ หนักสุดก็ภาคธุรกิจไม่ว่าขนาดเล็กหรือใหญ่ เหล่านายจ้างที่ได้รับผลกระทบ และที่แย่สุดคือภาคแรงงาน-ลูกจ้าง ทั้งในระบบและนอกระบบ เมื่อภาครัฐมีมาตรการต่างๆ ออกมาช่วยเหลือเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบเองก็ควรเช็กสิทธิประโยชน์ที่ตนพึงได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นมาดูกันว่าเรื่องอะไรบ้างที่คุณควรรู้ ควรทำ และมีสิทธิ เมื่อได้รับผลกระทบช่วงโควิด-19
22 ผู้เข้าชม
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า เพื่อเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กรมสรรพากรได้มี 6 มาตรการออกมาดูแล ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบไปเมื่อวานนี้ (10 มี.ค.) โดยมาตรการแรก คือ การลดอัตราภาษีหัก ณ ที่จ่าย จาก 3% เหลือ 1.5% เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการและบุคคลธรรมดา ในช่วงตั้งแต่เดือน เม.ย.-ก.ย.นี้
41 ผู้เข้าชม
'ลงทะเบียนว่างงาน' อัพเดทล่าสุดกับ 'ประกันสังคม' กรณีโควิด-19 สิทธิลูกจ้างและขั้นตอนการ "ลงทะเบียนว่างงาน" ผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อขอรับเงินชดเชยจาก "ประกันสังคม" กรณีได้รับผลกระทบจาก "โควิด-19" และกรณีการว่างงานอื่นๆ
36 ผู้เข้าชม
ปัจจุบันไทยเราใช้กฎหมายประกันสังคม ที่เรียกว่า "พระราชบัญญัติประกันสังคม พ.ศ. 2533" และผ่านการแก้ไขมาให้สอดคล้องกับยุคสมัย โดยฉบับปัจจุบันเป็นฉบับที่ 4 ปี พ.ศ. 2558 ที่รวมการจ่ายค่าชดเชยรายได้กรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัย อาทิ ภัยพิบัติธรรมชาติและโรคระบาด ซึ่งปีนี้ก็รวมโรคโควิด-19 ด้วยช่วงเวลานี้โควิด-19 ก็ส่งผลให้สถานประกอบการปิดหลายแห่ง แม้กระทั่งประกาศหยุดกิจการชั่วคราวก็ส่งผลกระทบแก่ลูกจ้างด้วย ซึ่งในกรณีที่บริษัทได้ส่งเงินสมทบแก่ประกันสังคมให้ลูกจ้าง ก็จะถือว่าลูกจ้างเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่มีสิทธิ์ได้รับประโยชน์ทดแทน
64 ผู้เข้าชม
612 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์