HR Articles

407 รายการ
ในยุคที่ไวรัส โควิด -19 แพร่ระบาด จนทำให้การทำงานไม่สามารถเดินหน้าในรูปแบบเดิมได้ จนมีการ Work from Home (WFH) หรือการทำงานทางไกล (Remote Work) ซึ่งแรกๆ ก็เหมือนจะดี เพราะประสิททธิภาพและประสิทธิผลของงานทีไ่ด้ไม่แตกต่าง แต่นานวันเข้า ก็พบข้อเสีย จนทำให้ต้องเกิดการทำงานในรูปแบบลูกผสม (Hybrid) ระหว่างการทำงานทางไกลแบบไม่เจอตัว กับ การทำงาน ณ สถานที่ทำงานแบบเจอตัว
39 ผู้เข้าชม
มีคนกล่าวไว้ว่า “คำพูด” เป็นสิ่งที่จะวัดใจใครหลายคนได้ในอีกทางหนึ่งว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ เช่นเดียวกับการทำงานหรือทำธุรกิจไม่ว่าจะอะไรก็ตาม หากมีคำพูดในเชิงบวกก็จะเป็นเหมือนแรงผลักดันให้เรามุ่งมั่นฟั นฝ่าแม้จะเจออุปสรรคเท่าไรก็ไม่หวั่น แต่ในทางตรงกันข้าม หากพูดในแง่ลบก็จะเป็นตัวบั่นทอนกำลังใจให้การงานที่ตั้งใจไว้หยุดนิ่ง หรือพังครืนลงมาอย่างไม่ตั้งใจ ดังนั้น “คำพูด” จึงเป็นดั่ง “พ ลั ง” และเป็น “การบั่นทอน” ได้ในเวลาเดียวกัน ดังนั้น ก่อนจะพูดอะไรจึงควรคิดให้รอบคอบ และคิดก่อนพูด โดยคำ 5 คำ ที่ไม่ควรจะเอ่ยออกจากปากเราหากอยากสำเร็จ มี ดังต่อไปนี้
65 ผู้เข้าชม
ในแต่ละวันบุคลากรขององค์กร หน่วยงาน และธุรกิจต่าง ๆ จะใช้เวลา 7- 8 ชั่วโมงในการทำงาน โดยเริ่มเข้างาน 9.00 -18.00 น. แต่ในธุรกิจบางประเภทจำเป็นต้องมีพนักงานคอยดูแลหน้างานตลอด 24 ชั่วโมง เช่น ร้านสะดวกซื้อ หรือ โรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งทำให้เกิดการทำงานแบบแบ่งช่วงเวลา ผลัดเปลี่ยนกันทำงาน หรือที่เรียกว่า Shift Work หรือ การทำงานเป็นกะ นั่นเอง
161 ผู้เข้าชม
เพราะโควิดทำให้ออกไปไหนก็ยาก ขนาดทำงานยังต้อง work from home กิจกรรมนอกบ้านก็น้อยลง เศรษฐกิจก็ไม่น่าไว้วางใจ มองไปทางไหนก็เครียด ก็เบื่อไปหมด ไหน ๆ ก็มีเวลาอยู่บ้านมากจนไม่รู้จะทำอะไรแล้ว ลองปรับตัวมา หางาน freelance งานพาร์ทไทม์ทำแก้เบื่อ สร้างรายได้ในเวลาว่างที่อยู่บ้านกันดูไหม จะได้เพิ่มช่องทางทำเงินและไม่แน่อาจจะเจออาชีพใหม่ที่คุณสนใจและทำได้ดีก็เป็นได้ เว็บไซต์และแอปพลิเคชันหางาน ที่เป็นแหล่งหางาน จะมีเว็บหรือแอปไหนที่มีงานและเชื่อถือได้ รอให้คุณไปสมัครงานอยู่ ไปดูกันได้เลย
126 ผู้เข้าชม
HR Recruiter มีหน้าที่ในการคัดเลือกบุคคลเข้าทำงาน ถือเป็นหน้าที่เล็กๆ ที่ค่อนข้างจะสำคัญ เพราะการคัดเลือกคนที่เหมาะสม มีความสามารถ และมีทีท่าว่าจะทำงานในองค์กรได้นานกว่าปกติ จะช่วยลดปริมาณค่าใช้จ่าย และค่าประสบการณ์ของบริษัทให้น้อยลงได้ โดยเฉพาะองค์กร หรือบริษัทที่มีอัตราการ Turnover สูง ตำแหน่ง Recruiter จึงถือเป็นงานสำคัญที่ขาดไม่ได้ ซึ่ง Recruiter นี้จะเป็นพนักงานในบริษัท หรือจ้างบริษัทภายนอกเป็น Recruiter ในการจัดหาคนให้ก็ได้
88 ผู้เข้าชม
แนวคิดการบริหารงานแบบ Just-In-Time HR เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายให้องค์กรอย่างมีนัยสำคัญ โดยไม่กระทบเป้าหมายการบริหารงาน รวมทั้ง ยังเป็นการกระจายอำนาจการทำงาน HR ลงไปที่ระดับหัวหน้างานโดยตรงโดยมีที่มา มาจากระบบการผลิตแบบทันเวลาพอดี ช่วยควบคุมวัสดุคงคลังให้อยู่ในระดับที่น้อยที่สุด ลดระยะเวลารอคอยในกระบวนการผลิตให้น้อยที่สุด และขจัดความสูญเปล่าจากการผลิตที่มากเกินความต้องการ
HR
26 ผู้เข้าชม
เริ่มต้น เช้าวันจันทร์ กันอย่างมีความสุข เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง เพราะไม่ว่าใครก็คงอยากมีเช้าวันทำงานที่สดใสด้วยกันทั้งนั้นใช่ไหมคะ มาต้อนรับเช้าวันใหม่ไปกับ 5 กิจวัตรยามเช้าที่ทำให้การทำงานของคุณราบรื่นตลอดทั้งวันกันค่ะ
67 ผู้เข้าชม
เพิ่งรู้ตัวว่าต้องพรีเซนต์งาน แต่เรารู้สึกไม่พร้อมเลยสักนิด หรือ จู่ๆ บอสก็ส่งหมายประชุมเร่งด่วนมาให้ เหตุการณ์เหล่านี้ทำให้เรารู้สึกเครียด วิตกกังวล ร้อนรน กระวนกระวายใจ ซึ่งมาพร้อมกับอาการต่างๆ เช่น เหงื่อแตก มือสั่น รู้สึกใจสั่น เรามักจะคุ้นเคยกันดีกับอาการเครียดจากการทำงานเช่นนี้ แต่ถ้าเรามีอาการหนักมากขึ้น เช่น เริ่มมีอาการปวดหัว รู้สึกตื่นตระหนก หรือ หายใจเร็วขึ้น แบบนี้เราควรต้องระมัดระวังให้มากขึ้น
68 ผู้เข้าชม
14713 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์