จิตสำนึกต่อองค์กร ที่สำคัญยิ่งกว่าการมีพนักงานเก่ง ๆ

จิตสำนึกต่อองค์กร ที่สำคัญยิ่งกว่าการมีพนักงานเก่ง ๆเพราะสิ่งที่จะกำหนดทิศทางขององค์กรได้ ก็คือคนที่อยู่ข้างใน ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งเล็กหรือใหญ่ ระดับปฏิบัติการหรือผู้บริหาร ก็มีผลกับความสำเร็จขององค์กรทั้งนั้น แต่น่าแปลกที่การรวมคนเก่ง ๆ ไว้ในที่เดียว ไม่ได้แปลว่าจะเกิดเป็นทีมที่ดีเสมอไป

การที่องค์กรจะก้าวหน้าได้ บุคลากรต้องมี “6 Senses” ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องความเก่งกาจเพียงอย่างเดียว แต่เป็นความรู้สึกหรือสำนึก 6 ประการ ที่จะทำให้ทีมเวิร์กเป็นไปได้อย่างราบรื่น ประกอบด้วย

1. Sense of Belonging

ความรู้สึกเป็นเจ้าของ เป็นส่วนหนึ่งขององค์กร รู้สึกว่าองค์กรและงานที่ทำอยู่มีความเชื่องโยงกับตัวตนของตัวเองอย่างลึกซึ้ง มีสำนึกอยู่เสมอว่าตัวเองเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับกับความสำเร็จหรือความล้มเหลวขององค์กร เหมือนกับเป็นบ้านหลังที่สอง ไม่ใช่แค่ทำงานไปวัน ๆ แล้วรับเงิน

2. Sense of Responsibility 

ความรู้สึกรับผิดชอบต่องานที่ทำ มีความสามารถพอจะทำให้งานออกมาดีและเป็นไปตามเป้าหมาย มีความเป็นมืออาชีพ ซึ่งข้อนี้ไม่ใช่แค่เป็นคนเก่งแล้วจะทำได้ แต่ต้องมีใจรัก พร้อมทุ่มเทอย่างเต็มที่ และมีความฉลาดทางอารมณ์ร่วมด้วย

3. Sense of Relationship

ความผูกพันต่อองค์กร มีทัศนคติที่ดีต่อองค์กร มีมิตรไมตรีที่ดีต่อหัวหน้า ลูกน้อง และเพื่อนร่วมงาน ไม่ได้แค่รู้จักกันในฐานะตามตำแหน่งงานเท่านั้น จะทำให้คนทำงานอย่างมีความสุขมากขึ้น มีความเต็มใจจะช่วยเหลือกันและกัน

4. Sense of Humor

มีความรู้สึกสนุก ผ่อนคลายในการทำงาน สามารถทำงานได้อย่างมีความสุข ไม่เครียดหรือกดดันจนเกินไป ในที่ทำงานมีรอยยิ้ม เมื่อมีปัญหาเข้ามา ก็จะช่วยให้สามารถรับมือได้อย่างไม่เคร่งเครียดจนเกินไป มีบรรยากาศที่กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

5. Sense of Strategy

ทุกคนรับทราบและยึดถือกลยุทธ์ขององค์กรเป็นสำคัญ ใส่ใจกับเป้าหมายขององค์กร และทำงานอย่างเต็มที่เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายนั้น ซึ่งทางนายจ้างเองก็ต้องมีการสื่อสารเรื่องแผนงานขององค์กรให้ทุกคนเข้าใจตรงกันด้วย

6. Sense of Integrity

มีความซื่อสัตย์ มีคุณธรรม เคารพกฎหมายและกฎระเบียบ พูดง่าย ๆ ว่าเป็นคนดีนั่นเอง ไม่ฉ้อโกงหรือเอาเปรียบลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงาน เกิดเป็นสภาพแวดล้อมดี ๆ ที่ทุกคนไว้ใจกันและกันได้

ถ้าองค์กรไหนบุคลากรมีครบทั้ง 6 Senses นี้ ยินดีด้วยครับ คุณได้เป็น “ที่ทำงานในฝัน” เรียบร้อยแล้ว คนเก่งคนดีจากทั่วสารทิศจะอยากเป็นส่วนหนึ่งของทีมคุณแน่นอน

สามารถอ่านบทความน่าสนใจอื่นๆได้ ที่นี่ คลิ๊ก!!ที่มา : www.powersmethai.com,HR Center

 132
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์