สัมภาษณ์งานอย่างไรให้นายจ้างเลือกคุณ

สัมภาษณ์งานอย่างไรให้นายจ้างเลือกคุณ       การจะทำให้นายจ้างเลือกคุณเข้าทำงาน ต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ให้การสัมภาษณ์งานเป็นโอกาสดี ๆ ที่จะทำให้นายจ้างเลือกคุณ ด้วยคำแนะนำต่อไปนี้

       1. ทำความรู้จักองค์กร หากคุณมีคนรู้จักอยู่ในองค์กรที่คุณสมัครงาน นี่คือโอกาสทองของคุณที่จะขอข้อมูลจากเขา เพราะคุณจะได้ข้อมูลที่ลึกซึ้งกว่าหาด้วยตนเอง หรือหากไม่มีคนรู้จักวิธีง่ายที่สุดคือเข้าเว็บไซต์ขององค์กรและอ่านข่าวต่าง ๆ ทางอินเทอร์เน็ต ในวันสัมภาษณ์งานควรมีการพูดคุยเกี่ยวกับองค์กร พรีเซนต์ให้เขารู้ว่าคุณเหมาะสมกับองค์กรเพียงใด คุณสามารถช่วยองค์กรให้ไปถึงเป้าหมายได้อย่างไร

       2. รู้จักตัวเอง สำรวจตัวเองในเรื่องต่าง ๆ คุณเก่งอะไร อ่อนอะไร ความสำเร็จที่ผ่านมาของคุณมีอะไรบ้าง มีคุณสมบัติตรงตามที่นายจ้างต้องการอย่างไร และคุณจะนำความสามารถเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับองค์กรได้อย่างไร

       3. รู้จักถามคำถาม ในการสัมภาษณ์งานไม่ควรเป็นฝ่ายตอบอย่างเดียว ควรมีการถามกลับผู้สัมภาษณ์ด้วย เพราะคุณเองก็เป็นฝ่ายเลือกเหมือนกัน โดยลักษณะคำถามของคุณบ่งบอกได้ถึงระดับความสนใจที่คุณมีต่องานและต่อองค์กรนั้น หากไม่รู้ว่าจะถามอะไรดี ลองดูตัวอย่างคำถามต่อไปนี้เป็นแนวทางค่ะ คำถามที่ควรถามผู้สัมภาษณ์งาน

       4. เตรียมตัวตอบคำถามที่มักพบเสมอ เช่น ประวัติการศึกษา ลักษณะนิสัย ความสามารถในการบริหารจัดการ ความเหมาะสมกับตำแหน่งงานเงินเดือนล่าสุดและเงินเดือนที่ต้องการ ประสบการณ์ งานอดิเรก เป็นต้นการเตรียมพร้อมล่วงหน้าจะทำให้คุณสามารถทำเสนอได้ดี รู้ว่าควรตอบคำถามสัมภาษณ์งานอย่างไรให้น่าสนใจ และยกตัวอย่างประสบการณ์ที่ผ่านมาประกอบการอธิบายให้ชัดเจน

       5. พูดถึงอนาคต ไม่กล่าวโทษอดีต แม้ว่าคุณอาจออกจากงานเก่าเพราะเขาไม่ยุติธรรมกับคุณ เงินเดือนน้อย ไม่มีโอกาสเติบโต คุณไม่ควรพูดในเชิงตำหนิผู้อื่น แต่ควรเปลี่ยนวิธีพูดมุ่งไปยังอนาคตว่า คุณต้องการโอกาสใหม่ ๆในการพิสูจน์ฝีมือ คุณคิดว่าด้วยทักษะของคุณแล้วคุณสามารถทำงานนี้ได้ดีและมีโอกาสเติบโต

       6. สร้างความประทับใจในการสัมภาษณ์งาน ใคร ๆ ก็อยากจ้างคนที่เห็นแล้วรู้สึกชอบ ประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่พบ ดังนั้น ควรไปถึงก่อนเวลา แต่งกายแบบมืออาชีพ มีท่าทีที่เป็นมิตร เข้ากับคนง่าย ยิ้มแย้ม สบตากับผู้สัมภาษณ์ มีทัศนคติเชิงบวก เล่าเรื่องต่าง ๆให้ดูมีชีวิตชีวา อย่าลืมกล่าวขอบคุณผู้สัมภาษณ์ด้วย จะช่วยสร้างการจดจำและสร้างความประทับใจได้ดี

       7. ตกลงเรื่องค่าจ้างและสวัสดิการให้เรียบร้อย เมื่อการสัมภาษณ์มีแนวโน้มที่ดีควรมีการพูดคุยเรื่องค่าจ้าง สวัสดิการ โบนัส วันทำงาน วันหยุดต่าง ๆ ให้เข้าใจตรงกันเสียก่อน ว่าคุณรับได้หรือไม่ และนายจ้างมีกำลังในการจ่ายหรือไม่ หากคุณต้องการทำงานจันทร์-ศุกร์แต่ที่นี่ต้องทำงานวันเสาร์ด้วย งานนี้ก็อาจไม่เหมาะสำหรับคุณเสียแล้ว ดังนั้น จึงควรทำความเข้าใจกันให้เรียบร้อย หากไม่ติดขัดในเรื่องใด ๆ โอกาสที่คุณจะได้งานก็ใกล้เข้ามายิ่งขึ้นบทความโดย : JobsDB
ประกาศบทความโดย : www.prosofthrmi.com

 3780
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์