บริหารคนให้ได้ผล ต้องดูที่คนต้นแบบ

บริหารคนให้ได้ผล ต้องดูที่คนต้นแบบการบริหารคนให้ได้ผลดี ผู้นำต้องเป็นแบบอย่างในทางที่ดีให้แก่ลูกน้อง มีการวางตัวที่เหมาะสม ทำให้ลูกน้องเคารพ และทำตามในสิ่งดีๆ ในทางกลับกันถ้าผู้นำเป็นต้นแบบในทางที่ไม่ดี ลูกน้องก็จะทำตามในสิ่งที่ไม่ดีนั้นเช่นกัน จะตำหนิลูกน้องก็ไม่ได้ ในเมื่อตัวเองยังทำไม่ได้แล้วจะบอกให้ลูกน้องทำ ก็คงไม่มีทาง ในที่สุดก็จะพากันเสื่อมทั้งหัวหน้าทั้งลูกน้อง ดังนั้น นายที่ดีต้องทำตัวอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

• เข้างานตรงเวลา และอย่าออกก่อนเวลา ถ้าไม่อยากให้ลูกน้องมาทำงานสาย จงไปทำงานแต่เช้าทุกวัน และอย่าสร้างนิสัยออกก่อนเวลาให้กับลูกน้อง

• อย่าเดินไปดื่มน้ำพร้อมลูกน้องของคุณ เพราะเป็นช่วงเวลา ที่พนักงานจะพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องสัพเพเหระกัน คุณอาจจะเผลอเล่าเรื่องที่คุณไปเที่ยวเมื่อคืนนี้ให้พวกเขาฟัง และไม่ว่าเมื่อคืนนี้คุณจะสนุกสุดเหวี่ยงขนาดไหน ก็ให้อดใจไว้อย่าเล่าออกไปเชียวล่ะ จงเก็บเรื่องส่วนตัวเอาไว้พูดคุยเฉพาะกับเพื่อนของคุณเท่านั้น

• อย่าขอให้พวกเขาทำอะไรที่นอกเหนือไปจากเรื่องงาน เช่น พาเจ้าตูบของคุณออกไปเดินเล่น จ่ายค่าน้ำค่าไฟบ้านคุณ รับผ้าจากร้านซักรีด ซื้อขนมเค้กให้ลูกของคุณ เป็นต้น เว้นเสียแต่ว่าคนๆ นั้นเป็นผู้ช่วยประจำตัวของคุณ

• อย่าปล่อยให้พวกเขาฟังคุณคุยโทรศัพท์ส่วนตัว ถ้าพวกเขาได้ยินคุณเรียกแฟนของคุณว่าที่รักอย่างนั้น ที่รักอย่างนี้ เชื่อเถอะว่าพวกเขาจะเลียนแบบคุณเป็นเดือนๆ เลย และยังเป็นการสร้างนิสัยให้ลูกน้องคุณคุยโทรศัพท์เรื่องส่วนตัวทั้งวันอีกด้วย

• เข้าไปมีส่วนร่วมด้วยเสมอ ถ้าคุณมอบหมายงานที่คุณเองก็รู้สึกว่าน่าเบื่อหน่าย เช่น ส่งโบรชัวร์บริษัทไปหาลูกค้า 500 ราย จงหาเวลาเข้าไปมีส่วนร่วมกับพวกเขา เพราะนี่คือทีมของคุณ จงสร้างผลงานร่วมกัน อย่าลืมว่ากำลังใจเป็นสำคัญมาก ถ้าผู้นำเอาใจใส่ลูกน้องก็จะสร้างกำลังใจและเป็นแรงจูงใจในการทำงาน

• คุณไม่ใช่เพื่อนของพวกเขา การเป็นผู้นำที่ดีไม่จำเป็นต้องเล่าเรื่องราวความรักให้ลูกน้องฟัง ถึงแม้ว่าคุณอยากจะให้ลูกน้องรู้สึกผ่อนคลายและยอมเล่าปัญหาส่วนตัวหรือ ปัญหาในครอบครัวให้คุณฟังก็ตาม (ถ้าปัญหานั้นส่งผลกระทบกับงานของพวกเขา) เช่น แม่ไม่สบาย ลูกไม่มีคนดูแล สิ่งสุดท้ายที่คุณจะทำคือการเป็นศิราณีคอยแก้ปัญหาหัวใจให้ลูกน้องของคุณ

• รับผิดชอบในความผิดพลาด ในฐานะหัวหน้าเมื่อลูกน้องของคุณทำความผิดพลาดใดๆ ก็ตาม คุณต้องเป็นคนรับผิดชอบในความผิดนั้น เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น ในส่วนของลูกน้องที่มีปัญหา คุณควรเพิ่มความเอาใจใส่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ให้เขามีโอกาสได้ฝึกอบรมเพิ่มเติม เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงานของเขาให้ดีขึ้น

• บริหารจัดการ แต่ไม่จู้จี้จุกจิก ลูกน้องชอบผู้นำที่เอาใจใส่และคอยให้คำปรึกษา ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ต้องการเป็นตัวของตัวเอง และได้แสดงความสามารถของพวกเขาอย่างเต็มที่ ดังนั้นคุณอย่าได้ทำตัวจู้จี้จุกจิก หรือคุมเข้มทุกกระเบียดนิ้ว เพราะจะทำให้ลูกน้องเกิดความรู้สึกอึดอัด และเบื่อหน่ายในการทำงานไปเสียก่อน

ด้วยคำแนะนำเหล่านี้ หวังว่าจะช่วยให้ผู้นำวางตัวได้อย่างเหมาะสม และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกน้อง เมื่อบุคลากรพร้อม ก็จะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนบริษัทให้ก้าวหน้าสู่ความสำเร็จในที่สุดบทความโดย : th.jobsdb.com
ประกาศบทความโดย : www.prosofthrmi.com
 2580
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์